ณัฐภัทร

27 เมษายน 2024

รู้จัก SMS Marketing กับ 7 ข้อดีทำการตลาดผ่านข้อความสั้น

หากคุณเป็นผู้ประกอบการหรือนักการตลาดที่กำลังมองหาช่องทางการทำการตลาดใหม่ ๆ ให้กับธุรกิจ จากเดิมที่ต้องคอยยิงแอด ทำคอนเทนต์ลงแฟนเพจ หรือทำ SEO บนหน้าเว็บไซต์ เราอยากให้คุณลองศึกษาการส่งข้อความสั้น(SMS)เพื่อทำการตลาด เพราะในยุคดิจิทัลที่ผู้คนมักใช้โทรศัพท์แทบจะ 24 ชม. ทำให้การทำการตลาดผ่าน SMS เป็นเครื่องมือที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับธุรกิจทุกประเภทที่กำลังมองหาความคุ้มค่าในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า ทำให้ในวันนี้ เอเจนซี่ SIxtygram จะมาแนะนำเรื่องราวของ SMS Marketing ว่ามันคืออะไร? มีหลักการทำงานอย่างไร? และข้อดีของ SMS Marketing จะช่วยธุรกิจของคุณได้มากขึ้นขนาดไหน ดังนั้น เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

SMS Marketing คืออะไร?

การตลาดผ่านการส่งข้อความสั้น(SMS Marketing) คือเครื่องมือทางการตลาดที่ธุรกิจใช้การส่งข้อความรูปแบบเดียวกันเป็นชุด(Bulk SMS) เพื่อแจ้งถึงโปรโมชั่นหรือข้อความเชิญชวนให้กับลูกค้าของตนผ่านผู้ให้บริการส่งข้อความ โดยการทำการตลาดผ่านการส่งข้อความสั้นมีลักษณะคล้าย Email Marketing ที่ผู้ส่งจะต้องมีข้อมูลติดต่อ(เบอร์โทร หรืออีเมล์)ที่ลูกค้ามอบให้และให้ความยินยอมในการสมัครรับข้อมูลเท่านั้น

ช้อความสั้นทางการตลาด e1714168130351

SMS Marketing ใช้วิธีสื่อสารกับลูกค้าทางตรง(Direct Communication) ทำให้ธุรกิจสามารถแจ้งข่าวสาร โปรโมชั่น และแคมเปญทางการตลาดให้แก่ลูกค้าได้ในทันที(ไม่ถึงวินาที) ข้อความสั้นที่ถูกวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดมาเป็นอย่างดีจะทำให้ธุรกิจกับกลุ่มลูกค้าใกล้ชิดกันมากขึ้น ทำให้กลุ่มลูกค้ารู้สึกได้รับข้อเสนอพิเศษ และเนื่องด้วยมาตรการทางกฎหมาย ผู้รับ SMS ทางการตลาดมักจะเปิดอ่านข้อความอยู่เสมอ เนื่องจากต้องมีการขอความยินยอมจากลูกค้าทุกครั้งในการสมัครับข้อมูลทางข้อความ

48 marketing sms

จากผลวิจัยปรากฎว่าผู้บริโภคจำนวนมากกว่า 48% มักเปิดอ่านข้อความสั้นทางการตลาด(SMS Marketing) จากธุรกิจเมื่อเทียบกับการส่งข้อความถึงลูกค้าผ่านช่องทางอื่น ๆ อย่าง LINE OA และการแจ้งเตือนในแอพคลิเคชั่นของแบรนด์ต่าง ๆ เพราะ SMS สามารถเข้าถึงลูกค้าได้โดยตรงและเป็นตลาดมีคู่แข่งขันที่น้อยราย จบความกังวลว่าข้อความของคุณจะไม่ถูกพบเห็นด้วยการบอร์ดแคสต์ที่พร้อมกัน หรือการแจ้งเตือนที่ลูกค้าสังเกตได้ว่าเป็นโฆษณาจากคุณตั้งแต่ต้น

7 ข้อดีของการทำ SMS Marketing

การทำการตลาดผ่าน SMS มีทั้งข้อดีสำหรับตัวธุรกิจ(ผู้ส่ง)และลูกค้า(ผู้รับ) อันได้แก่

1. อัตราการเปิดอ่านสูง

SMS MARKETING 03

อัตราการเปิดข้อความสั้น(SMS)โดยทั่วไปสูงกว่า 40% เนื่องจากผู้ได้รับข้อความจะต้องเป็นผู้สมัครใจรับสมัครข้อมูลเท่านั้น ดังนั้น กลุ่มลูกค้าผู้ได้รับข้อความสั้นทางการตลาดของคุณจะได้เห็นและอ่านรวมถึงคลิกลิงก์ในข้อความของคุณมากกว่าการบอร์ดแคสต์ผ่าน LINE OA หรือ การเปิดอ่านอีเมล์ทางการตลาดอย่างแน่นอน

2. เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้รวดเร็ว

SMS Marketing เป็นช่องทางในการแจ้งเตือนลูกค้าได้รวดเร็วที่สุด ธุรกิจจึงสามารถแจ้งข้อมูลสำคัญหรือมอบโปรโมชั่นพิเศษที่จำกัดเวลาให้กับลูกค้าได้รวดเร็วมากที่สุด โดยลูกค้าที่ได้รับข้อความสำคัญและมีความสนใจมักจะดำเนินการหลังจากอ่านได้ในทันที

3. ผลลัพธ์เชื่อถือได้

การส่งข้อความจะถูกส่งถึงผู้รับ 100% หากไม่เกิดปัญหาทางด้านเทคนิคหรือผู้ส่งใส่เบอร์โทรของผู้รับผิด แตกต่างกับ EMail Marketing ที่มีโอกาศที่จะเกิดการตีกลับของอีเมล์ ในขณะที่ข้อความสั้นที่จำกัดตัวอักษรจะสามารถส่งข้อความถึงผู้รับได้แม่นยำกว่าและสามารถคาดเดาผลลัพธ์(อัตราสำเร็จในการส่ง)ได้ แม้โทรศัพท์ของลูกค้าจะปิดใช้งานอยู่ ข้อความที่ส่งของคุณจะถูกแจ้งเตือนขึ้นเมื่อโทรศัพท์เปิดใช้งานใหม่ในทันที 

4. การส่ง SMS มีราคาถูก

การส่งข้อความทางการตลาดด้วย SMS มีราคาถูกกว่าการทำการตลาดด้วยช่องทางอื่นเป็นอย่างมาก และยังได้รับอัตรา Conversion Rate ที่สูงมาก SMS Marketing จึงเหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่มีงบประมาณทางการตลาดที่จำกัด โดยต้องการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า(CRM)ได้อย่างคุ้มค่า

5. ปรับแต่งได้อิสระ

ธุรกิจผู้ส่ง SMS สามารถปรับแต่งข้อความที่ส่งได้อย่างอิสระ เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการส่วนตัวของลูกค้าหรือส่งข้อความโดยเฉพาะให้กับลูกค้าบางรายได้ ข้อความ SMS Marketing ที่ถูกปรับแต่งมาอย่างดี จะทำให้ลูกค้าที่ได้รับข้อความประทับใจ รู้สึกได้รับการดูแลเป็นพิเศษ และสร้างความน่าจดจำให้กับแบรนด์

6. สามารถพัฒนาต่อยอดได้

SMS MARKETING 02

การส่ง SMS Marketing สามารถใช้ร่วมกับกลยุทธ์ทางการตลาดในช่องทางอื่น ๆ ได้หลากหลาย เช่น การส่งข้อความสั้นเชิญชวนให้คลิกลิงก์ไปยังเว็บไซต์ของธุรกิจ, แจ้งเตือนโปรโมชั่นประจำเดือน หรือผสานรวมกับแผนการตลาดโดยรวมของบริษัทที่เกี่ยวข้อง

7. เหมาะสำหรับทุกกลุ่มเป้าหมาย

SMS Marketing สามารถใช้ได้กับธุรกิจทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก(SME) สตาร์ทอัพ ไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่ที่ต้องส่งข้อความสั้นจำนวนมหาศาล ไม่ว่าจะจัดแคมเปญทางการตลาดในหลายรูปแบบ การแจ้งเตือน การประกาศข่าวสำคัญ การเตือนความจำ การยืนยันตัวตน SMS Marketing จะตอบโจทย์ทุกกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ

สรุป SMS Marketing

การทำการตลาดผ่านข้อความสั้น SMS Marketing ถือเป็นหนึ่งในช่องทางการสื่อการกับกลุ่มลูกค้าที่มีประสิทธิภาพและสามารถปรับแต่งได้อย่างอิสระสำหรับธุรกิจทุกประเภท เมื่อเข้าใจถึงความสำคัญและข้อดีของการทำ SMS Marketing คุณจะสามารถปรับใช้กลยุทธ์การตลาดที่หลากหลายและทำให้ธุรกิจสามารถสร้างรายได้มากขึ้นด้วยงบประมาณอันน้อยนิด สุดท้ายนี้ ข้อความระวังคือการส่งข้อความที่บ่อยครั้ง และควรวางแผนเนื้อหาของข้อความที่ส่งให้ดี เนื่องจากการตลาดที่ทรงพลังมักเกิดจากการวางแผนที่เตรียมการด้วยความพร้อม สำหรับผู้ที่สนใจทำ SMS Marketing หรือมีคำถามอื่นใดเกี่ยวกับเรื่องนี้ สามารถปรึกษา ติดต่อ Sixtygram เอเจนซี่การตลาดได้ฟรี สำหรับวันนี้ ขอบคุณครับ

TAG ที่เกี่ยวข้อง:
Nattapat
ผู้เขียน ณัฐภัทร ยอดนิล

ผู้ชื่นชอบการทำเว็บไซต์ และสร้าง UI ดีไซน์แนวโมเดิร์น ณัฐภัทรเชื่อว่าความสนุกของการทำการตลาดออนไลน์คือการส่งมอบคอนเทนต์ที่มีคุณภาพสูงและน่าจดจำ มากกว่าจำนวนชิ้นงานที่ผลิตออกมา