AMINTRA

23 มีนาคม 2024

Instagram Reels VS TikTok ทำการตลาดแพลตฟอร์มไหนดีที่สุด?

ในยุคที่การแข่งขันทางการตลาดบนโลกออนไลน์รุนแรงมากขึ้นทุกขณะ การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายนับเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ จึงถูกนำมาใช้เป็นช่องทางในการสร้างการรับรู้และโปรโมตสินค้าและบริการอย่างแพร่หลาย หนึ่งในรูปแบบคอนเทนต์ยอดนิยมที่กำลังได้รับความสนใจอย่างสูงในตอนนี้คือวิดีโอสั้นๆ เช่น Instagram Reels VS TikTok ด้วยความสนุก ความบันเทิง และความเฉพาะตัว ทำให้วิดีโอประเภทนี้เป็นเครื่องมือในการสื่อสารกับกลุ่มผู้บริโภคอย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม แม้ทั้ง TikTok และ Instagram Reels จะดูเหมือนจะเป็นฟีเจอร์คล้ายกัน แต่ก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป การเลือกใช้จึงต้องพิจารณาถึงองค์ประกอบหลายประการ ทั้งคุณสมบัติ ฐานผู้ใช้งาน ตลอดจนวัตถุประสงค์และเป้าหมายทางการตลาด

ในบทความนี้ Sixtygram Agency จะมาพิจารณาดูว่า ระหว่าง Instagram Reels และ TikTok แพลตฟอร์มไหนน่าจะเหมาะสมที่สุดต่อการทำการตลาด

Instagram Reels คือ

Instagram Reels คือ

Instagram Reels เป็นฟีเจอร์ใหม่ของ Instagram ที่ให้ผู้ใช้สร้างวิดีโอสั้นๆ ความยาวไม่เกิน 60 วินาที โดยสามารถเพิ่มเอฟเฟกต์ เสียง และซิงค์กับเพลงได้ Reels ถูกออกแบบมาเพื่อแข่งขันกับ TikTok

Reels vs Stories: ต่างกันอย่างไร?

Reels และ Stories เป็นฟีเจอร์ของ Instagram ที่มีความคล้ายคลึงกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันดังนี้

 • Reels เน้นการสร้างวิดีโอสั้นๆ ในขณะที่ Stories เน้นการแชร์ช่วงขณะชีวิตประจำวัน
 • Reels มีตัวเลือกในการแต่งวิดีโอมากกว่า เช่น เอฟเฟกต์ เสียง ฟิลเตอร์ เป็นต้น
 • Reels สามารถแชร์บนฟีดได้และมีโอกาสปรากฏในส่วน Explore มากกว่า ในขณะที่ Stories จะหายไปหลังจาก 24 ชั่วโมง

TikTok คือ

TikTok

TikTok เป็นเครื่องมือสร้างและแชร์วิดีโอสั้นๆ ในรูปแบบเฉพาะ โดยผู้ใช้สามารถเพิ่มเอฟเฟกต์ กราฟิก เสียง และซิงค์เพลงได้ TikTok Creative เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มยอดนิยมในการสร้างคอนเทนต์ประเภทนี้
ตัวอย่างเช่น หากพบว่าผู้ติดตาม Influencer คนนั้นชอบชมวิดีโอรีวิวสินค้าแบบพรีวิวก่อนซื้อ คุณก็สามารถวางแผนให้ Influencer ทำวิดีโอพรีวิวสินค้าของคุณได้

เปรียบเทียบ Instagram Reels VS TikTok

ก่อนอื่น เราควรทำความเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่าง Instagram Reels VS TikTok เสียก่อน เพื่อที่จะได้เห็นภาพรวมและสามารถประเมินข้อดีข้อเสียของแต่ละแพลตฟอร์มได้ชัดเจนขึ้น หนึ่งในสิ่งที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดคือฐานผู้ใช้งาน TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่มีผู้ติดตามมหาศาลทั่วโลก โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น ขณะที่ Reels เองก็เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่เทียบเท่าคู่แข่งรายนี้ อีกประเด็นหนึ่งคือเรื่องความยาววิดีโอ Reels มีข้อจำกัดที่ 60 วินาทีเท่านั้น ในขณะที่ TikTok อนุญาตให้สร้างวิดีโอได้ยาวถึง 10 นาที ซึ่งให้ความยืดหยุ่นและโอกาสในการนำเสนอคอนเทนต์ได้หลากหลายมากกว่า

ข้อได้เปรียบของ Instagram Reels ก็คือการเป็นส่วนหนึ่งของ Instagram ซึ่งเป็นสังคมออนไลน์ใหญ่และเป็นที่รู้จักกันดี รวมถึงมีเครื่องมือต่างๆ ที่รองรับการทำงานของธุรกิจได้อย่างสะดวก ทำให้ Reels มีความเหมาะสมสำหรับนำมาใช้ในการตลาดมากกว่า แน่นอนว่าทั้ง Instagram Reels VS TikTok ก็ต่างมีจุดแข็งในตัวเองด้านต่างๆ ดังนั้นการเลือกจึงต้องพิจารณาจากเป้าหมายและกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นหลัก

 • ฐานผู้ใช้งาน: TikTok มีฐานผู้ใช้งานมากกว่า โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น
 • ระยะเวลา: Reels มีข้อจำกัดเรื่องระยะเวลา 60 วินาทีเท่านั้น ในขณะที่ TikTok สามารถสร้างวิดีโอได้นานถึง 10 นาที
 • ประสิทธิภาพการแชร์: Reels มีโอกาสถูกแบ่งปันบนแพลตฟอร์มอื่นๆ เช่น Facebook ได้มากกว่า เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มของ Meta
 • การทำงานร่วมกับธุรกิจ: Instagram มีเครื่องมือสำหรับธุรกิจอยู่แล้ว จึงง่ายต่อการใช้งานด้านการตลาด

การใช้ Instagram Reels เพื่อทำการตลาด

เมื่อพิจารณาจากการที่ Instagram Reels เป็นฟีเจอร์ที่อยู่ภายในแพลตฟอร์ม Instagram ที่มีฐานผู้ใช้งานจำนวนมากและเป็นที่รู้จักกันดี การนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการตลาดจึงน่าจะสามารถทำได้ค่อนข้างง่ายและมีประสิทธิภาพดังนี้

 1. สร้างคอนเทนต์ที่โดดเด่น น่าสนใจ เพื่อดึงดูดให้ผู้ชมแชร์และมีปฏิสัมพันธ์ คอนเทนต์ที่ดีจะช่วยเพิ่มโอกาสให้ข้อมูลของคุณแพร่กระจายไปยังกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น
 2. ใช้แฮชแท็กและเมนชั่นที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ เพื่อเพิ่มการปรากฏในผลการค้นหา
 3. แชร์และโปรโมททั้งภายในและข้ามแพลตฟอร์มอื่นๆ เช่น Facebook เพื่อให้เนื้อหาไปถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น
 4. วัดผลและวิเคราะห์ตัวเลขการรับชม การมีปฏิสัมพันธ์ และพฤติกรรมของผู้ชม เพื่อนำมาปรับกลยุทธ์ให้เหมาะสมขึ้นเรื่อยๆ
 5. ใช้ประโยชน์จากเครื่องมือภาษาโฆษณาต่างๆ ที่มีอยู่บน Instagram เพื่อขยายการรับชมและโปรโมทสินค้าหรือบริการ

การใช้ TikTok เพื่อทำการตลาด

สำหรับ TikTok การทำการตลาดอาจต้องใช้กลยุทธ์แตกต่างออกไปจาก Reels ด้วยลักษณะฐานผู้ใช้งานที่มีความหลากหลายและแตกต่างจาก Instagram มากกว่า ดังนี้

 1. สร้างคอนเทนต์สนุก ตลก น่าสนใจ เหมาะสำหรับดึงดูดกลุ่มวัยรุ่นที่เป็นผู้ติดตามจำนวนมากของ TikTok
 2. ใช้แฮชแท็กยอดนิยม เทรนด์ เพลงประกอบฮิต เพื่อให้คอนเทนต์มีโอกาสถูกพบเจอมากขึ้น
 3. พิจารณาทำงานร่วมกับอินฟลูเอนเซอร์เจ้าของเทรนด์สุดฮิตต่างๆ เพื่อเพิ่มการรับชมและความน่าเชื่อถือ
 4. สร้างกิจกรรมต่างๆ เพื่อชวนให้ผู้ติดตามมีส่วนร่วมและรวมพลังผ่านการมีส่วนร่วมกับแคมเปญ เช่น เชลเลนจ์ต่างๆ
 5. วัดผลและวิเคราะห์จำนวนการรับชม การมีส่วนร่วมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อนำมาปรับกลยุทธ์ให้เข้ากับพฤติกรรมผู้ชมได้ดียิ่งขึ้น

สิ่งสำคัญคือการเข้าใจกลุ่มลูกค้าของตนเอง และวิเคราะห์ว่าแนวทางไหนจะเหมาะสมกับสินค้า บริการ และกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด การใช้ประโยชน์จากข้อดีของแต่ละแพลตฟอร์มอย่างถูกจังหวะก็จะยิ่งช่วยส่งเสริมประสิทธิผลการตลาดได้ดียิ่งขึ้น

ต้องการตัวช่วยด้าน Social Media Marketing Agency หรือเปล่า?

หากแบรนด์ของคุณต้องการความช่วยเหลือในการจัดการเพจเฟซบุ๊ก หรือจัดการสร้างคอนเทนต์ Social Media Marketing ทีมงานมืออาชีพที่ Sixtygram Agency
เราพร้อมให้คำปรึกษาในการจัดหาทำคอนเทนต์ให้แก่แบรนด์ของคุณอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมหรือ ติดต่อมาได้เลย

TAG ที่เกี่ยวข้อง:
admin
ผู้เขียน AMINTRA CHAIPAK

หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Sixtygram ดำรงต่ำแหน่งทั้ง CEO และนักการตลาดผู้เชื่อมั่นว่ากลยุทธ์ด้าน Digital Marketing จะไม่มีวันหยุดนิ่ง และจะปรับเปลี่ยในทุกๆวัน การแสวงหาความรู้เพื่อยอดต่อในธุรกิจจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด