ณัฐภัทร

22 มีนาคม 2024

รู้จัก TikTok Creative Center พร้อมวิธีใช้เครื่องมือ

TikTok(ติ๊กต่อก) กลายเป็นหนึ่งแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุดในไทย เนื่องจาก Tiktok ให้การเข้าถึงได้ง่าย มีคอนเทนต์เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ทั้งยังนำเสนอเนื้อหาที่น่าสนใจและตรงกลุ่มเป้าหมายผ่านวีดีโอสั้น(Short Video)ที่รวดเร็วทันกระแสจากเหล่าครีเอเตอร์ Tiktok หลายล้านคนทั่วโลก ดังนั้น ด้วยข้อมูลเชิงลึกที่ Tiktok รวบรวมไว้ TikTok Creative Center จึงถูกสร้างขึ้น เพื่อเป็นฐานข้อมูลเชิงสถิติ ให้ครีเอเตอร์ทั้งหลายวิเคราะห์และนำไปปรับใช้กับคอนเทนต์ของตนให้ดียิ่งขึ้น

TikTok Creative Center คืออะไร

หน้าแรก tiktok creative center

TikTok Creative Center คือแหล่งข้อมูลและเครื่องมือที่จะช่วยให้ครีเอเตอร์บน Tiktok สามารถผลิตคอนเทนต์ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งข้อมูลเกี่ยวกับเทรนด์มาแรง แฮชแท็กยอดนิยม และแผ่นเสียงที่มีผู้ใช้มากที่สุด พร้อมเครื่องมือตัดต่อวีดีโอฟรีที่ Tiktok มอบให้ TikTok Creative Center สร้างขึ้นจากการรวบรวมสถิติสำคัญจากบัญชีผู้ใช้ Tiktok เชิงธุรกิจทั้งหมด โดย TikTok Creative Center เปิดให้ครีเอเตอร์ใช้งานฟรี มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรีและนำไปสู่การพัฒนาคอนเทนต์(เนื้อหา)ที่เหล่าครีเอเตอร์สามารถนำไปพัฒนาต่อยอดได้

วิธีใช้ TikTok Creative Center

คุณสามารถเข้าสู่ TikTok Creative Center ได้ที่ https://ads.tiktok.com/business/creativecenter/pc/th ด้วยบัญชีผู้ใช้งาน TikTok for Business หรือ เข้าสู่ระบบ/สมัครบัญชี TikTok ผ่าน Google หรือ อีเมล์และหมายเลขโทรศัพท์ได้เช่นกัน

เข้าสู่ระบบ tiktok creative center

เมื่อเข้าสู่ระบบ TikTok Creative Center คุณจะพบกับแดชบอร์ดที่มีเครื่องมีให้ใช้งานมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แรงบันดาลใจ เทรนด์ เครื่องมือสร้างชิ้นงานโฆษณา และบทความ

แดชบอร์ดเมนู tiktok creative center

4 เครื่องมือใน TikTok Creative Center

TikTok Creative Center เปิดให้ใช้งานใน 4 หัวข้อ ตามวัตถุประสงค์ของแต่ละเครื่องมือ ดังนี้

1. แรงบัลดาลใจ

แดชบอร์ดโฆษณายอดนิยม ในหัวข้อย่อยนี้คุณจะสามารถใช้ฟิลเตอร์เพื่อเลือกดูโฆษณาที่เผยแพร่บน TikTok ตามประเทศ อุตสาหกรรม วัตถุประสงค์ การกดถูกใจ รูปแบบโฆษณา รวมถึงระยะเวลาและวันที่เผยแพร่ได้โดยละเอียด ทั้งยังสามารถกด “ดูข้อมูลการวิเคราะห์” เพื่อดูข้อมูลเชิงลึกอื่นๆ เช่น CTR(จำนวนคลิกของโฆษณา) ที่เกิดขึ้นได้อีกด้วย

แดชบอร์ดโฆษณายอดนิยม

โฆษณายอดนิยมที่น่าจับตามอง เป็นการอ่านรีวิวและไอเดียตั้งต้นจากกผู้เชี่ยวชาญด้านชิ้นงานโฆษณานั้นๆ ซึ่งผู้ใช้สามารถกด “ดูการวิเคราะห์” ได้เช่นเดียวกับหัวข้อย่อยแดชบอร์ดโฆษณายอดนิยม

โฆษณายอดนิยมที่น่าจับตามอง

ข้อมูลเชิงลึกสำหรับคำสำคัญ คือหัวข้อสำหรับสถิติของคำสำคัญ(Keyword)ที่ผู้ใช้ Tiktok มักนิยมใช้งานเพื่อกระตุ้นให้เกิดการคลิกโฆษณา เช่น ของดีบอกต่อ ใช้ดีบอกต่อ ส่งฟรี เป็นต้น

ข้อมูลเชิงลึกสำหรับคำสำคัญ

ข้อมูลเชิงลึกเพื่อการสร้างชิ้นงานโฆษณา คือการแสดงผลรูปแบบชิ้นงานโฆษณาจาก Tiktok ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด พบกับเคล็ดลับและสำรวจแนวทางปฎิติบัติที่ดีที่สุดเพื่อทราบคําแนะนําของ TikTok สําหรับแต่ละประเภทของเนื้อหาโฆษณาโดยมีข้อมูลอ้างอิงและงานวิจัยที่เชื่อถือได้

ข้อมูลเชิงลึกเพื่อการสร้างชิ้นงานโฆษณา

สินค้ายอดนิยม หน้าที่คุณสามารถใช้ตัวกรองเพื่อค้นหาประเภทของสินค้าที่ขายดีที่สุดตามตัวเลือกประเทศได้ รวมถึงดูการวิเคราะห์ประสิทธิภาพ ข้อมูลเชิงลึกของผู้ชม วิดีโอสินค้าที่เกี่ยวข้อง และสลับไปมาระหว่างสินค้าและรายละเอียดระดับหมวดหมู่ย่อยเมื่อกดปุ่ม “รายละเอียด” จากประเภทของสินค้าที่เลือก

สินค้ายอดนิยมบน Tiktok

2. เทรนด์

เทรนด์ tiktok creative center

เทรนด์เป็นหัวข้อใน TikTok Creative Center ที่สามารถหาไอเดียใหม่และสร้างแรงบัลดาลใจในการสร้างคอนเทนต์ได้ดีที่สุด เลือกดูแนวโน้มของเทรนด์จากการติดแฮชแท็ก การเลือกเพลงประกอบ(แผ่นเสียง) วีดีโอที่มาแรง และสำรวจเหล่าครีเอเตอร์ที่มียอดผู้ติดตามและยอดถูกใจสูงสุดได้แบบเรียลไทม์

3. เครื่องมือสร้างชิ้นงาน

เครื่องมือสร้างชิ้นงานถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำให้ครีเอเตอร์ทุกคนสามารถตัดต่อวีดีโอได้ง่ายขึ้น ดังนั้น คุณไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานด้านการตัดต่อวีดีโอมาก่อน TikTok Creative Center เปิดให้ครีเอเตอร์สามารถตัดต่อวีดีโอได้ง่ายและประหยัดเวลาได้มากขึ้น ด้วยซอฟแวร์ที่ฟรี

ตัวตัดต่อวิดีโอของ TikTok

ตัวตัดต่อวิดีโอ คือซอฟแวร์ตัดต่อและแก้ไขวีดีโอที่ทำงานบน TikTok Creative Center เพียงอัพโหลดไฟล์วีดีโอต้นฉบับ จากนั้นเพิ่มข้อความและเอฟเฟกต์ตามต้องการ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเผยแพร่วีดีโอสั้นได้ในรูปแบบมืออาชีพแถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย 

ทั้งยังมีตัวเลือกเทมเพลตวิดีโอ ที่ TikTok Creative Center มอบให้ คุณจะสามารถประหยัดเวลาในการตัดต่อคลิปขึ้นไปอีกขั้น เพียงเลือกเทมเพลตวิดีโอที่ชื่นชอบและปรับเนื้อหาเล็กน้อย วีดีโอสั้นของคุณจะพร้อมใช้งานโดยใช้เวลาเลือกเทมเพลตเพียงไม่กี่นาที

Add On เชิงโต้ตอบ

Add-On เชิงโต้ตอบ คือการเพิ่มเอฟเฟกต์พิเศษเพื่อดึงดูดให้ผู้พบเห็นโฆษณาหรือวีดีโอกระทำการต่าง ๆ เช่น การเขย่าโทรศัพท์ และคำแนะนำให้เกิดการสไลด์

ตัวสร้างสคริปต์ Tiktok

ตัวสร้างสคริปต์ คือหนึ่งในเครื่องมือสร้างชิ้นงานที่ให้คุณระบุหัวข้ออุตสาหกรรม ชื่อสินค้า และรายละเอียดสินค้า จากนั้นตัวสร้างสคริปต์จะสร้างบทพูด(เป็นภาษาอังกฤษ) เพื่อนำไอเดีย(สคริปต์)ไปต่อยอดเผื่อผลิตคลิปสั้นที่มีประสิทธิภาพจากมุมมองของ Tiktok ได้

คลังเพลงเชิงพาณิชย์ Tiktok

คลังเพลงเชิงพาณิชย์ เป็นแหล่งรวมเพลงและแผ่นเสียงที่ไม่มีลิขสิทธ์หรือผู้สร้างเปิดให้ใช้งานเชิงพาณิชย์ได้ พร้อมตัวกรองเพลงยอดนิยม เพลย์ลิสต์ แนวเพลง และความยาวของเผ่นเสียง เพื่อปรับใช้ให้เข้ากับชิ้นงานโฆษณาในวิดีโอสั้นของคุณ

4. บทความ

บทความ Tiktok

หัวข้อบทความเปรียบเสมือนคู่มือและห้องเรียนสำหรับการเรียนรู้วิธีสร้างชิ้นงานโฆษณาของ TikTok ให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งมีทั้งวีดีโอสอนพื้นฐานการเล่น Tiktok, การสำรวจเทรนด์วีดีโอ, การถ่าย Production ไปจนถึงบทความกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดำเนินการผ่านแพลตฟอร์ม Tiktok ที่น่าสนใจ โดยแบ่งหมวดหมู่ตามประเภทธุรกิจที่หลากหลาย

Nattapat
ผู้เขียน ณัฐภัทร ยอดนิล

ผู้ชื่นชอบการทำเว็บไซต์ และสร้าง UI ดีไซน์แนวโมเดิร์น ณัฐภัทรเชื่อว่าความสนุกของการทำการตลาดออนไลน์คือการส่งมอบคอนเทนต์ที่มีคุณภาพสูงและน่าจดจำ มากกว่าจำนวนชิ้นงานที่ผลิตออกมา