AMINTRA

18 มีนาคม 2024

Landing page คืออะไร? ทางเลือกการตลาดออนไลน์

สำหรับการตลาดออนไลน์นั้นคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ‘เว็บไซต์’ เป็นสิ่งสำคัญต่อธุรกิจมาก ดังนั้นเเล้วหากคุณกำลังต้องการสร้างเว็บไซต์หรือทำการตลาดออนไลน์ คุณควรทำความรู้จัก Landing page อีกหนึ่งทางเลือกของการทำเว็บไซต์​ แต่จะสำคัญขนาดไหนมาร่วมสำรวจไปด้วยกัน

Landing page คืออะไร

Landing page คืออะไร

ทำไมถึงต้องมีหน้า Landing Page? หน้า Landing Page คือ เว็บไซต์แบบหน้าเดียว (One Page) ที่ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าสามารถ “เข้าถึง” ได้เมื่อพวกเขาคลิกผ่านจากอีเมล โฆษณา หรือเห็นโฆษณาบนโซเชียลมีเดีย (Social Media) ต่างๆ “เป้าหมายของเว็บไซต์ของคุณคืออะไร?” หรือ “เว็บไซต์ของคุณมีเอาไว้เพื่ออะไร?” นี้คือจุดเเข็งในส่วนหน้า Landing Page มีจุดมุ่งหมายเพื่อถูกสร้างไว้ด้วยวัตถุประสงค์เฉพาะเจาะจง เช่น การแจ้งข่าวสารต่อลูกค้าโดยตรง, การขายสินค้าเฉพาะด้าน, ข้อมูลเชิงลึกระหว่าง Business to Business (B2B) ข้อแตกต่างจากเว็บไซต์ทั่วไป คือ หากคุณเข้าไปค้นหาข้อมูลใน Google แล้วกดคลิกลิงก์เพื่อเข้าสู่เว็บไซต์ หน้าที่แสดงให้คุณเห็นก็คือ Landing Page หรือหน้าเว็บฯ ที่คุณคลิกเข้าไปเจอในครั้งแรก 

หน้า Landing Page เหมาะสำหรับแคมเปญโฆษณาการตลาดออนไลน์ แต่ยังเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์เมื่อคุณเชื่อมต่อรหัส QR บนสื่อสิ่งพิมพ์ทางการตลาดกับหน้าใดหน้าหนึ่ง เป้าหมายของแลนดิ้งเพจคือการแปลงผู้เข้าชม ดังนั้นจึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่คุณควรมีสำหรับแคมเปญการตลาดทุกประเภท ทั้งนี้ Landing Page จะอยู่ในผลการค้นหาทั้งแบบ Paid Search และ Organic Search โดยอาจมีรูปแบบแตกต่างกันไป เช่น โฆษณาสินค้า โปรโมชัน การเชิญชวนให้สมัครสมาชิก เป็นต้น ข้อดีที่สุดของการใช้หน้า Landing Page คือ การช่วยเพิ่ม Conversion Rate ให้สูงขึ้นได้มากกว่าหน้าเว็บปกตินั้นเอง

ประเภทของหน้า Landing Page

หน้า Landing Page จะสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ คือ 1.) Transactional เป้าหมายหลักๆ ก็คือ การทำให้พวกเค้าเกิดการตัดสินใจ เช่น กรอกข้อมูลส่วนตัว หรือว่าทำรายการสั่งซื้อ ในหน้า Landing Page ได้เลย และ 2.) Reference เป้าหมายหลัก คือ ให้ข้อมูลเชิญชวน อารมณ์ประมาณอ่านแล้วเกิดความต้องการอยากจะซื้อของชิ้นนั้นๆ

ความแตกต่างระหว่าง Landing page และ Homepage

มีหลายปัจจัยมากที่ทำให้ Landing page และ Homepage แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น

1. จำนวนลิงค์ (More links)
Landing page: สำหรับเว็บไซต์หน้าเดียว มักจะมีลิงค์ในเว็บไซต์อย่างน้อยก็เพียงลิงค์เดียวเท่านั้น เนื่องจาก Landing page สร้างขึ้นเพื่อนำเสนอเฉพาะข้อมูลสินค้าและบริการเพื่อประกอบการตัดสินใจเเละมุ่งเน้นไปที่ Conversion โดยตรง
Homepage: สำหรับเว็บไซต์ประเภท Homepage ทั่วไป จะค่อนข้างมีลิงค์นำทางค่อนมาก มีหลายส่วนให้คุณได้คลิกเพื่อไปต่อประกอบไปด้วยแถบเมนูและข้อมูลอย่างอื่นมากมาย เน้นให้ผู้ใช้งานคลิกใช้งานในเว็บไซต์ มุ่งเน้นไปที่ Traffic โดยตรง

2. การกระตุ้นการตัดสินใจ (Broader CTAs)
Landing page: จากที่กล่าวไปในข้างต้น Landing Page คือเว็บไซต์เฉพาะทาง มุ่งเน้นไปที่การเพิ่ม Conversion จึงทำให้การทำ CTAs (Call To Actions) มักสั้น กระชับ และตรงเป้าหมาย เช่น ทดลองใช้งานฟรี, ปรึกษาฟรี
Homepage: สำหรับเว็บไซต์ประเภท Homepage ผู้ใช้งานทั่วไปมักจะเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณ เนื้อหาในหน้า Homepage มักจะกว้าง ไม่ได้เฉพาะเจาะจงและมักจะให้ผู้ใช้งานคลิกใช้งานในเว็บไซต์ไปเรื่อยๆ  มีข้อความ CTAs (Call To Actions) ในจำนวนที่น้อย

ประเภทของ Landing page

สำหรับการแบ่งประเภทของ Landing page นั้นจะแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลักได้แก่ 1.) Lead generation landing pages และ 2.) Click-through landing pages โดยคำจำกัดความของทั้งสองประเภท คือ

1. Lead generation  มักสร้างขึ้นมาเพื่อ “การสร้างกลุ่มลูกค้าให้ตรงเป้าหมาย” และ “การจับลูกค้าเป้าหมาย” หน้า Landing Page ประเภทนี้มุ่งเน้นไปที่การรวบรวมข้อมูลลูกค้าเป้าหมาย กล่าวอีกนัยหนึ่งคือรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าของคุณ อาจจะเป็นการกรอกฟอร์ม หรือการลงทะเบียนเพื่อรับส่วนลด ช่วยให้ง่ายต่อการที่ลูกค้าจะกรอกข้อมูล ที่สำคัญนักการตลาดยังสามารถ Track ข้อมูล Lead จากหน้านี้เพื่อนำไปใช้ในกลยุทธ์การตลาดในอนาคตได้ด้วย

2. Click-through แตกต่างจาก Lead generation เนื่องจาก Click-through คือการแสดงข้อเสนอของสินค้าอย่างละเอียด เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าอยากคลิกไปยังหน้าต่อไปที่ต้องการ มักจะไม่ได้มีการขายตรงผ่านหน้า Click-through อาจเป็นได้ทั้งการเสนอให้ทดลองใช้ฟรี ลดราคา หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญฟรี เป็นต้น

ประโยชน์ของหน้า Landing page

หน้า Landing Page มีประโยชน์มากมายสำหรับธุรกิจและนักการตลาดที่ต้องการเพิ่ม Conversion และมีส่วนร่วมกับกลุ่มเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ 

  • โฟกัสที่ Conversion: หน้า Landing Page ได้รับการออกแบบโดยมีเป้าหมาย Conversion ที่เฉพาะเจาะจงเพียงข้อเดียว ไม่ว่าจะเป็นการลงทะเบียนรับข่าวสารฟรี ดาวน์โหลด eBook หรือซื้อสินค้า การมุ่งเน้นนี้จะช่วยปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้และเพิ่มโอกาสในการแปลง
  • ข้อความที่กำหนดเป้าหมาย: หน้า Landing Page ช่วยให้คุณสามารถปรับแต่งข้อความของคุณให้เหมาะกับผู้ชมหรือแคมเปญเฉพาะได้ ด้วยการจัดเนื้อหาของหน้า Landing Page ให้สอดคล้องกับจุดประสงค์ของแหล่งที่มาของการเข้าชม เช่น โฆษณาหรืออีเมล คุณจะสามารถสร้างประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องและน่าสนใจยิ่งขึ้นสำหรับผู้เยี่ยมชม ซึ่งจะเพิ่มโอกาสของ Conversion
  • ประสบการณ์ผู้ใช้: หน้า Landing Page มักจะได้รับการปรับให้เหมาะสมเพื่อประสบการณ์ผู้ใช้ โดยมีการนำทางที่ชัดเจน ภาพที่น่าสนใจ และข้อความที่โน้มน้าวใจ ด้วยการขจัดสิ่งรบกวนสมาธิและแนะนำผู้เยี่ยมชมไปสู่การกระทำที่เฉพาะเจาะจง คุณสามารถสร้างประสบการณ์ที่ราบรื่นและสนุกสนานยิ่งขึ้นให้กับผู้ใช้ ซึ่งนำไปสู่อัตราคอนเวอร์ชั่นที่สูงขึ้น
  • การทดสอบ A/B และการเพิ่มประสิทธิภาพ: หน้า Landing Page เหมาะสำหรับการทดสอบ A/B องค์ประกอบต่างๆ เช่น พาดหัว คำกระตุ้นการตัดสินใจ หรือภาพ เพื่อพิจารณาว่าชุดค่าผสมใดให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ด้วยการทดสอบและเพิ่มประสิทธิภาพหน้า Landing Page ของคุณอย่างต่อเนื่อง คุณสามารถปรับปรุงอัตราการแปลงเมื่อเวลาผ่านไป และเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุนทางการตลาดของคุณให้สูงสุด
  • การตลาดที่คุ้มต้นทุน: เมื่อเปรียบเทียบกับการนำปริมาณการเข้าชมไปยังเว็บไซต์เต็มรูปแบบ หน้า Landing Page อาจคุ้มต้นทุนมากกว่าในแง่ของค่าใช้จ่ายในการโฆษณา ด้วยการมุ่งเน้นไปที่ข้อเสนอหรือการส่งเสริมการขายที่เฉพาะเจาะจง คุณสามารถสร้างแคมเปญที่กำหนดเป้าหมายซึ่งกระตุ้นให้เกิดอัตรา Conversion ที่สูงขึ้น ส่งผลให้ราคาต่อหนึ่งการกระทำลดลง
  • ROI ของแคมเปญที่เพิ่มขึ้น: ท้ายที่สุดแล้ว ประโยชน์หลักของหน้า Landing Page คือความสามารถในการเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) ของแคมเปญการตลาดของคุณ ด้วยการเพิ่ม Conversion และดึงดูดลูกค้าเป้าหมายที่มีคุณค่า หน้า Landing Page ช่วยสร้างรายได้และทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยสรุปแล้ว Landing page คืออะไร?

หน้า Landing Page ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดีเป็นสิ่งสำคัญในการทำให้ผู้เยี่ยมชมกลายเป็นเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรดึงดูดความสนใจทันทีด้วยพาดหัวที่น่าสนใจและสื่อสารคุณค่าที่นำเสนอได้อย่างชัดเจน ภาพที่น่าดึงดูดสามารถเสริมข้อความและสร้างประสบการณ์ที่ดึงดูดสายตาได้ เนื้อหาต้องกระชับแต่โน้มน้าวใจ โดยเน้นถึงประโยชน์ของข้อเสนอและตอบสนองความต้องการของผู้เข้าชม ปุ่มกระตุ้นการตัดสินใจที่โดดเด่นจะนำทางผู้เข้าชมไปสู่การดำเนินการที่ต้องการ ในขณะที่แบบฟอร์มที่ใช้งานง่ายจะรวบรวมข้อมูลที่จำเป็น รวมถึงการพิสูจน์ทางสังคม เช่น คำรับรองหรือบทวิจารณ์ สามารถสร้างความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจได้ การตอบสนองบนมือถือช่วยให้มั่นใจได้ถึงประสบการณ์ที่ราบรื่นบนอุปกรณ์ต่างๆ ในขณะที่การนำทางที่น้อยที่สุดจะช่วยลดสิ่งรบกวนสมาธิและมุ่งเน้นไปที่เป้าหมายการแปลง โดยรวมแล้ว หน้า Landing Page ที่ดีจะรวมองค์ประกอบเหล่านี้เข้าด้วยกันเพื่อสร้างประสบการณ์ผู้ใช้ที่โน้มน้าวใจและมีประสิทธิภาพ

ติดต่อ Sixtygram สำหรับการสร้างเว็บไซต์ ปรึกษาฟรี!

admin
ผู้เขียน AMINTRA CHAIPAK

หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Sixtygram ดำรงต่ำแหน่งทั้ง CEO และนักการตลาดผู้เชื่อมั่นว่ากลยุทธ์ด้าน Digital Marketing จะไม่มีวันหยุดนิ่ง และจะปรับเปลี่ยในทุกๆวัน การแสวงหาความรู้เพื่อยอดต่อในธุรกิจจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด