AMINTRA

13 กุมภาพันธ์ 2024

Personal assistant คืออะไร?

Personal assistant ผู้ช่วยส่วนตัวซึ่งมักเรียกสั้นๆ ว่า PA คือ ผู้ช่วยมืออาชีพที่ได้รับการว่าจ้างเพื่อให้การสนับสนุนและช่วยเหลือ บุคคลอื่นในการจัดการกิจกรรมและความรับผิดชอบประจำวันของตน เช่น เช่น การรับ-ส่งอีเมล โทรศัพท์ การจัดการนัดหมายที่สำคัญ การเข้าร่วมประชุม การจัดการเรื่องการเดินทางของผู้บริหารหรือลูกค้า ไปจนถึงการจัดเก็บเอกสารสำคัญ และติดต่อประสานงานกับแผนกอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตำแหน่ง personal assistant เงินเดือน เริ่มต้นนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 18,000 บาทเลย

ผู้ช่วยส่วนตัวได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยพัฒนากิจกรรมส่วนบุคคล ทำให้งานต่างๆ ออกมาราบรื่น สามารถนำมาปรับประยุกต์ใช้ได้หลากหลายและแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี การเป็นผู้ช่วยจัดการธุระส่วนตัว (PA) อาจจะไม่จำเป็นต้องได้รับการศึกษาในระดับสูง อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักจะมองหาผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีเป็นอย่างน้อยหรือหาคนที่พร้อมรับแรงกดดันและแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี

มาสำรวจทักษะที่น่าสนใจนี้กันเลย!

หน้าที่หลักของการเป็น personal assistant

Personal assistant คืออะไร?

PA ย่อมากจาก personal assistant บทบาทของผู้ช่วยส่วนตัว ตำแหน่ง PA เป็นแบบไดนามิก มีความรับผิดชอบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผู้ช่วยในเรื่องส่วนตัว เรื่องการแต่งกาย หรือเรื่องงาน แม้ว่าหน้าที่เฉพาะอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความต้องการและความชอบของนายจ้าง แต่หน้าที่หลักบางส่วนที่มักเกี่ยวข้องกับการเป็นผู้ช่วยส่วนตัวมีดังนี้:

1. ช่วยประสานงานและบริหารในด้านต่างๆ: การจัดการกำหนดการ การนัดหมาย และปฏิทิน, ร่างและตอบกลับอีเมลและการสื่อสาร, ประสานงานการประชุม สัมมนา และการเตรียมการเดินทาง

2. การจัดการการสื่อสาร: ทำหน้าที่เป็นช่องทางการติดต่อหลักสำหรับนายจ้าง, การจัดการการโทรและข้อความ การกรอง และการจัดลำดับความสำคัญของการสื่อสาร, อำนวยความสะดวกในการสื่อสารระหว่างนายจ้างกับผู้อื่น

3. ดูแลโปรเจคต่างๆ พร้อมจัดการเนื้องาน: การจัดการงานและรายการสิ่งที่ต้องทำเพื่อให้มั่นใจว่าตรงตามกำหนดเวลา, จัดระเบียบและดูแลโครงการที่ได้รับมอบหมาย, วิเคราะห์คู่แข่งเพื่อให้นายจ้างทำงานได้ง่ายขึ้น

4. การสนับสนุนส่วนบุคคล: ทำธุระส่วนตัวและจัดการความรับผิดชอบในครัวเรือน, ประสานงานการนัดหมายและเหตุการณ์ส่วนตัว

5. ประสานงานการเดินทาง: จัดทำแผนการเดินทางและรับรองการขนส่งที่ราบรื่น

6. การเตรียมการประชุม: จัดเตรียมเอกสารสำหรับการประชุม, จดบันทึกการประชุมและติดตามผล

โดยสรุป บทบาทของผู้ช่วยส่วนตัวคือ การสนับสนุนและเพิ่มประสิทธิภาพชีวิตของแต่ละคนอย่างครอบคลุม โดยต้องอาศัยการทำงานหลายอย่างพร้อมกัน การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ และความเป็นมืออาชีพ

ทักษะและประสบการณ์ที่ผู้ประกอบการกำลังมองหา

การมีทักษะและประสบการณ์ที่เหมาะสมสามารถทำให้คุณเป็นผู้สมัครที่เป็นที่ต้องการได้ 

 • การปฏิบัติงานเลขานุการ
 • เป็นระเบียบ
 • การจัดการเวลา
 • มัลติทาสกิ้ง
 • ไมโครซอฟต์ ออฟฟิศ
 • ความสามารถในการสื่อสาร
 • ความยืดหยุ่น
 • มีใจรักการบริการ
 • ความรอบคอบ
 • ความรู้คอมพิวเตอร์
 • การจัดลำดับความสำคัญ
 • ภาษาอังกฤษ
 • บริหารธุรกิจ
 • การแก้ปัญหา

อยากเป็นผู้ช่วยส่วนตัวต้องทำอย่างไร?

Personal assistant คืออะไร?

การเป็นผู้ช่วยส่วนตัว จำเป็นต้องมีทักษะแนวทางเชิงกลยุทธ์ที่ผสมผสานการศึกษา การพัฒนาทักษะ และประสบการณ์เชิงปฏิบัติ แม้ว่าการศึกษาในระบบอาจไม่จำเป็นเสมอไป แต่การมีประกาศนียบัตรมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่าก็มีประโยชน์ การพัฒนาทักษะด้านองค์กรและการทำงานหลายอย่างพร้อมกันเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากผู้ช่วยส่วนตัวมักจะจัดการความรับผิดชอบที่หลากหลาย หรือประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้อง

การเตรียมตัวสำหรับบทบาท personal assistant (ผู้ช่วยส่วนตัว)  เมื่อพิจารณาดูแล้ว ประสบการณ์ในตำแหน่งธุรการ การบริการลูกค้า หรือสภาพแวดล้อมในสำนักงานเพื่อสร้างทักษะก็สำคัญ นอกจากนี้ การเพิ่มทักษะในด้านไอทีคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเชี่ยวชาญในซอฟต์แวร์สำนักงาน เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการจัดการงานที่มีประสิทธิภาพ

หากคุณอยากเป็น PA สิ่งที่ห้ามพลาดเลยก็คือ ทักษะการสื่อสารทั้งการเขียนและวาจาถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการโต้ตอบและการประสานงานงานที่มีประสิทธิภาพ การสร้างเครือข่ายมีบทบาทสำคัญในการรักษาตำแหน่งผู้ช่วยส่วนตัว เนื่องจากโอกาสมากมายเกิดขึ้นจากการแนะนำผลิตภัณฑ์และการเชื่อมต่อ เข้าร่วมกิจกรรมเครือข่าย เข้าร่วมองค์กรวิชาชีพ และสร้างตัวตนทางออนไลน์ โดยเฉพาะบนแพลตฟอร์มอย่าง LinkedIn เพื่อขยายเครือข่ายมืออาชีพของคุณ

เริ่มต้นง่ายๆ ได้เลยวันนี้เพียงสร้างเรซูเม่ที่มีการจัดระเบียบอย่างดีโดยเน้นทักษะ ประสบการณ์ และความสำเร็จที่เกี่ยวข้องของคุณ ปรับแต่งเรซูเม่ของคุณเพื่อแสดงความสามารถด้านองค์กรและการบริหารของคุณ โดยเน้นว่าสิ่งเหล่านี้สอดคล้องกับข้อกำหนดเฉพาะของบทบาทผู้ช่วยส่วนตัวอย่างไร พิจารณารับใบรับรองที่เกี่ยวข้องกับความเป็นมืออาชีพด้านการบริหารเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือของคุณ 

หากคุณสนใจให้เราจัดทำเรซูเม่คุณภาพให้คุณในราคาเริ่มต้นหลักร้อย แอดไลน์เรามาได้ที่ : @379ztzjk

admin
ผู้เขียน AMINTRA CHAIPAK

หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Sixtygram ดำรงต่ำแหน่งทั้ง CEO และนักการตลาดผู้เชื่อมั่นว่ากลยุทธ์ด้าน Digital Marketing จะไม่มีวันหยุดนิ่ง และจะปรับเปลี่ยในทุกๆวัน การแสวงหาความรู้เพื่อยอดต่อในธุรกิจจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด