AMINTRA

18 มีนาคม 2024

อัปเดตเทรนด์การตลาดด้าน Video Marketing สำหรับปี 2024

สำหรับปี 2023 ถือเป็นปีที่ยอดเยี่ยมมากสำหรับนักการตลาดที่สร้างเนื้อหาประเภทวิดีโอให้กับธุรกิจต่างๆ มากขึ้น เนื้อหาประเภทวิดีโอ(Video content) คิดเป็น 80 % ของสื่อทางการตลาดทั้งหมดที่เราเห็นทางออนไลน์ในปัจจุบัน การมุ่งเน้นที่การตลาดด้าน Video Marketing ในปี 2024 ถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับการสร้างแบรนด์และสำคัญต่อนักการตลาด เพราะเราจำเป็นต้องก้าวให้ทันเทรนด์ต่างๆ อยู่เสมอ และในยุคสมัยที่กำลังเปลี่ยนแปลง แวดวงการตลาดด้าน Video Marketing จะได้รับความนิยมและความก้าวหน้าอย่างมากในปีต่อๆ ไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของผู้ใช้ TikTok แพลตฟอร์มอันโด่งดังและเทคโนโลยีล่าสุดเช่น AR, VR และ AI การเข้าถึงที่ง่ายและความสะดวกในการกำหนดเป้าหมายทำให้การตลาดผ่านวิดีโอมีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัวและเป็นกลยุทธ์การตลาดที่ดีที่มุ่งสู่เป้าหมายในปี 2024

ความสำคัญของการตลาดด้าน Video Marketing 

ความสำคัญของการตลาดด้าน Video Marketing 

การตลาดผ่านวิดีโอ(Video Marketing) คือ การผลิตหรือใช้คอนเทนต์ประเภทวิดีโอในการโปรโมตแบรนด์ สินค้า และบริการในด้านต่างๆ เนื่องจากสามารถช่วยให้แบรนด์ๆต่าง ได้รับการมองเห็นเพิ่มมากขึ้น(brand discovery) และมีผู้ใช้งานรับรู้ถึงการมีอยู่ของแบรนด์(brand awareness) และเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมกับแบรนด์(brand engagement) แถมยังช่วยปรับปรุงอัตราการมีส่วนร่วมโดยรวมของแบรนด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแวดวง B2B

ยกตัวอย่างสถิติจาก Wyzowl

ในปี 2023 ธุรกิจหรือแบรนด์ต่างๆเกือบ 91% ใช้การตลาดผ่านวิดีโอ และนี่คือจำนวนธุรกิจทั้งหมดสูงที่ได้รับรองว่าการตลาดด้าน Video Marketing นี้เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญนับตั้งแต่มีการเติบโตในปี 2016 โดย 96% ของนักการตลาดเชื่อว่า ‘การตลาดผ่านวิดีโอช่วยให้ผู้ชมเข้าใจแบรนด์ของคุณได้ดีขึ้น’ และ 95% ของนักการตลาดเชื่อว่าการตลาดผ่านวิดีโอช่วยให้พวกเขาพัฒนาการมองเห็นของแบรนด์ทำให้การสร้าง Brand awareness ง่ายและเป็นที่รู้จักมากขึ้น

การตลาดด้าน Video Marketing สำหรับปี 2024 ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับการสร้างโอกาสในการเพิ่มยอดขายในธุรกิจต่างๆ นักการตลาดกว่า 90% เชื่อว่าการทำคอนเทนต์ผ่าน Tiktok, Reels จะช่วยให้แบรนด์สร้างโอกาสในการขายสินค้าได้มากขึ้น เช่น การติดตะกร้า Tiktok Shop จากรายละเอียดข้างต้นทั้งหมด ความสำคัญหลักๆ ของการตลาดด้าน Video Marketing คือการสร้างตัวตนในโลกออนไลน์ในรูปแบบที่กะทัดรัดเข้าใจง่ายสื่อสารได้ตรงจุดทำให้ผู้คนได้รับรู้ถึงความรู้สึกของแบรนด์นั้นจริงๆและทำให้การสร้างการตลาดและการสร้างยอดขายทำได้ง่ายขึ้น

การตลาดด้านวิดีโอผ่านกลยุทธ์แบบเฉพาะกลุ่ม

การตลาดด้านวิดีโอผ่านกลยุทธ์แบบเฉพาะกลุ่ม

เนื่องจากการตลาด Video Marketing  เป็น outbound strategy จึงมาพร้อมกับความท้าทายในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นในด้านการสร้างการรับรู้ การดึงดูดความสนใจจากผู้ชม และการสร้างความมั่นใจในการส่งข้อความเฉพาะบุคคลเพื่อให้แน่ใจว่ากลยุทธ์การขายและการตลาดของคุณสอดคล้องกัน หากทำการตลาดที่กล่าวมาข้างต้นอย่างถูกต้อง จะถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพเพื่อโฟกัสไปที่ลูกค้าแต่ละราย(Account Based Marketing) ตั้งแต่แรกแทนที่จะกำหนดกลุ่มเป้าหมายแบบกว้าง ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถใช้ประโยชน์จากการตลาดผ่านวิดีโอ เพื่อเน้นไปที่การเจาะจงกลุ่มเป้าหมายแทนที่จะหาลูกค้าในวงกว้างโดยที่ไม่รู้เลยว่าคนเหล่านั้นสนใจสินค้าและบริการของเราจริงหรือไม่ โดยข้อดีของ การสร้างแคมเปญการตลาดด้านวิดีโอด้วยกลยุทธ์การตลาดแบบเฉพาะกลุ่ม ได้แก่

  1. ได้วิเคราะห์และเจาะลึกกลุ่มเป้าหมายได้ตรงจุด
  2. เข้าถึงผู้ชมได้ง่ายขึ้น ผ่านการกำหนดกลุ่มเป้าหมายทำให้การขยายกลุ่มเป้าหมายเป็นเรื่องง่าย
  3. ทำให้แบรนด์หรือบริการ สินค้าต่างๆ ของคุณเป็นที่พบเห็นมากขึ้นจากการโฟกัสเป้าหมายทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นได้

แนวโน้มการผลิตวิดีโอที่เพิ่มขึ้น (Video Production Trends)

การสร้างวิดีโอในการโปรโมตคอนเทนต์ นักการตลาดมองว่าเหมาะกับการสร้างงานในหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น การเปิดตัวผลิตภัณฑ์, แนะนำแนวคิดทางธุรกิจใหม่ หากคุณสนใจในการสร้างแคมเปญการตลาดผ่านวิดีโอ พวกเรา Sixtygram จะนำเสนอช่องทางในการลงคอนเทนต์วิดีโอของคุณ ดังต่อไปนี้

1. ช่องทาง YouTube Videos: YouTube ยังคงเป็นแพลตฟอร์มการตลาดด้านวิดีโอที่น่าเชื่อถือที่สุดในปี 2024 เป็นแพลตฟอร์มที่รวมคอนเทนต์ที่หลากหลายผลิตโดยการตลาดวิดีโอระดับมืออาชีพ อีกทั้ง 90% ของการตลาดด้าน Video Marketing ไว้วางใจ YouTube ในเรื่องความถูกต้องและการตรวจสอบเนื้อหา

2. ช่องทาง Live Streaming: ผู้คนกว่า 23.7% ดูสตรีมสดบนโซเชียลมีเดียผ่านทางโทรศัพท์ การถ่ายทอดเนื้อหาวิดีโอแบบเรียลไทม์ช่วยให้แบรนด์ของคุณมีโอกาสบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจมากขึ้นกว่าที่เคย โดยคุณสามารถใช้ช่องทาง Live Streaming เพื่อจัดกิจกรรม โปรโมตผลิตภัณฑ์ และเพิ่มอัตราการมีส่วนร่วมของลูกค้าได้ 

3. ช่องทาง Amazon Live Demo Videos: เป้าหมายหลักของ Amazon Live Demo Videos คือ การสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชมและสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาลงมือสร้างธุรกิจ เหล่า influencers จะนำเสนอคอนเทนต์ของแบรนด์ผ่านการสร้างเนื้อหาประเภทวิดิโอโดยการเล่าเรื่องเพื่อสร้างยอดขาย เน้นสร้างการมองเห็นของแบรนด์และมอบประสบการณ์โดยตรงให้กับผู้ชม ยกตัวอย่างเช่น คุณสามารถจ้างอินฟลูรีวิวเครื่องซักผ้าแบรนด์ XXX ของคุรแบบเรียลไทม์ได้ผ่านช่องทาง Amazon Live Demo Videos

4. ช่องทาง Reels: คอนเทนต์ประเภทคลิปวิดีโอสั้น เปิดตัวครั้งแรกโดย TikTok ปัจจุบันแพลตฟอร์ม Instagram, Facebook ได้นำ Reels มาเผยแพร่ ซึ่งเป็นเครื่องมือทางการตลาดหลักๆ ของระบบ Meta ในตอนนี้ และเมื่อฟีเจอร์ Reels เข้ามามีบทบาทจนสามารถทำให้ผู้คนรู้สึกเชื่อมโยงถึงได้ แนะนำให้ทำวิดีโอที่กำลังเป็นกระแสอยู่ตอนนั้น เช่น เพลงที่กำลังฮิต  กระแสชาเลนจ์ เพื่อเพิ่มยอด Engagement ให้แก่แบรนด์ของคุณ

5. Shoppable Video โดย Tiktok:  ฟีเจอร์ Shoppable Video คือ ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดบนแพลตฟอร์ม TikTok สำหรับใช้ลงวิดีโอคลิปสั้นๆ โดยวิดีโอมักจะสั้นและมักมี “คำกระตุ้นการตัดสินใจ(call to action)” ด้วยเหตุนี้ ลูกค้าจึงสามารถตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านการรับชมวิดีโอได้ในไม่กี่ขั้นตอน


ด้วยการผสมผสานระหว่างความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และความง่ายในการกำหนดเจาะลึกกลุ่มเป้าหมาย การตลาดด้าน Video Marketing สำหรับปี 2024 จะมีผลอย่างมากต่อธุรกิจในปีต่อๆ ไป เนื่องจากเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็วที่รับประกันการมีส่วนร่วมของลูกค้าที่ยอดเยี่ยม การสร้างโอกาสในการขายที่ดีขึ้น และรายได้ที่มากขึ้น พยายามคำนึงถึงแนวโน้มการตลาดผ่านวิดีโอล่าสุดเพื่อประกอบการตัดสินใจอย่างมีข้อมูลและใช้ประโยชน์สูงสุด

admin
ผู้เขียน AMINTRA CHAIPAK

หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Sixtygram ดำรงต่ำแหน่งทั้ง CEO และนักการตลาดผู้เชื่อมั่นว่ากลยุทธ์ด้าน Digital Marketing จะไม่มีวันหยุดนิ่ง และจะปรับเปลี่ยในทุกๆวัน การแสวงหาความรู้เพื่อยอดต่อในธุรกิจจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด