AMINTRA

18 มีนาคม 2024

อัปเดต 5 เทรนด์ Influencer Marketing 2024 

Influencer Marketing  คือการให้ความร่วมมือระหว่างผู้ใช้โซเชียลมีเดียยอดนิยมกับแบรนด์ต่างๆเพื่อโปรโมตผลิตภัณฑ์หรือบริการของแบรนด์ดังนั้นเมื่อเราเข้าสู่ปี 2024 ภาพรวมของการตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์ก็เต็มไปด้วยศักยภาพใหม่ๆ และมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ การตลาดแบบใช้อินฟลูเอนเซอร์เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา สำหรับเจ้าของธุรกิจหรืออินฟลูเอนเซอร์ที่ต้องการทราบแนวโน้มความเปลี่ยนแปลง และเทรนด์ Influencer Marketing 2024  ต้องห้ามพลาดบทความนี้เพื่อช่วยให้คุณได้เปรียบในการตลาดด้านอินฟลูที่สุด!

มาสำรวจเทรนด์ที่น่าสนใจกันเถอะ!

1. อินฟลูเอนเซอร์จะนิยมใช้ AI มากขึ้น

อินฟลูเอนเซอร์จะนิยมใช้ AI มากขึ้น

สำหรับทิศทางการตลาดในปี 2024 อาจจะยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าการใช้ AI จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรม Influencer Marketing อย่างไร แต่เป็นที่มั่นใจได้เลยว่าอินฟลูเอนเซอร์จะนิยมใช้ AI ในปีนี้มากขึ้น เนื่องจาก AI สามารถช่วยในงานสร้างเนื้อหาคอนเทนต์ได้ทุกประเภท ตั้งแต่การเขียนคำบรรยายไปจนถึงการแก้ไขรูปภาพและวิดีโอ AI ยังสามารถช่วยให้อินฟลูหรือแบรนด์ทราบว่าผู้ติดตามของพวกเขาชอบอะไรโดยใช้ AI วิเคราะห์ความคิดเห็นและความชอบเพื่อพัฒนาคอนเทนต์ในลำดับถัดไป ซึ่งจะทำให้อินฟลูเอนเซอร์สามารถสร้างเนื้อหาคุณภาพสูงได้ง่ายขึ้นอย่างรวดเร็ว และทำให้ผู้ติดตามมีส่วนร่วมในการสร้าง Engagement มากขึ้น

ข้อควรระวัง: แม้ว่าการใช้ AI จะมีประสิทธิภาพมาก แต่ควรระมัดระวังในการใช้เครื่องมือจนมากเกินไป จนคอนเทนต์ที่คุณสร้างออกมาขาดความเป็นมนุษย์หรือดูผ่านการขัดเกลาที่น้อยจนเกินไป ซึ่งอาจทำให้ความนิยมหรือการสร้าง Brand Awareness ลดน้อยลงได้ และควรระวังในด้านจริยธรรมหากเนื้อหาที่ AI สร้างขึ้น เป็นเนื้อหาที่ค่อนข้างอ่อนไหว และจัดต่อศีลธรรมอาจก่อให้เกิดดราม่าและมีผลเสียต่อแบรนด์หรือตัวอินฟลูเอนเซอร์เองได้

2. แคมเปญประเภท ‘Hyperlocal’ และ ‘Niche Influencer’ จะเป็นที่นิยม

แคมเปญประเภท ‘Hyperlocal’ และ ‘Niche Influencer’ จะเป็นที่นิยม

สำหรับ Hyper Local คือการที่แบรนด์นั้นๆจะต้องเข้าใจความ Niche หรือ Local Insight ของอินฟลูเอนเซอร์คนนั้นๆแบรนด์ที่ความชำนาญและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีมักจะนำไปสู่ผลลัพธ์ทางการตลาดที่ดียิ่งขึ้นในปี 2024 โดยการใช้อินฟลูเอนเซอร์ในภาพพื้นที่ของแต่ละคน หรือที่เราเรียกว่าการตลาดท้องถิ่น (Local Brand) มักจะได้ใจผู้รับชม เนื่องจากพวกขามีความเข้าใจในด้านใดด้านหนึ่งโดยเฉพาะ (Niche) และในขณะเดียวกัน มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในการทำงานร่วมกับอินฟลูเอนเซอร์เฉพาะทางหรือเฉพาะกลุ่ม ซึ่งอินฟลูกลุ่มนี้แม้ว่าจะมีผู้ชมน้อยกว่า แต่จะมี Engagement ที่สูงกว่า เพราะใกล้ชิดกับ Local Brand 

ดังนั้นเเล้วสำหรับปี 2024 กลยุทธ์ด้าน แคมเปญประเภท ‘Hyperlocal’ เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะเป็นการรีวิวที่ให้ความรู้สึกเหมือนได้พูดคุยกับเพื่อนบ้านแทนที่จะแพร่ภาพสู่ผู้ชมทั่วไป ซึ่งจะทำให้ตรงประเด็นมากขึ้น และมักจะมีประสิทธิภาพมากกว่ามาก

3. แบรนด์มองหา Long-Term Partnerships

แบรนด์มองหา Long-Term Partnerships

ในปี 2024 นี้หลากหลายแบรนด์มักมองหา อินฟลูเอนเซอร์ ที่จะเข้ามามีบทบาทในรูปแบบ Long-Term Partnerships มากขึ้นจากในอดีตที่แบรนด์นิยมเปลี่ยนอินฟลูเอนเซอร์ทุกครั้งที่มีการนำเสนอแคมเปญใหม่ๆ เนื่องจากในปีนี้ผู้ชมนิยมเลือกใช้หรือมองหา นักรีวิวที่ดูมีความน่าไว้วางใจ เปรียบเทียบให้เห็นภาพชัดก็อารมณ์ประมาณพรีเซนเตอร์ของแบรนด์ เป็นกลยุทธ์สำคัญที่จะทำให้แบรนด์เป็นที่จดจำมากกว่าการเปลี่ยนอินฟลูเอนเซอร์แบบไม่ซ้ำหน้า

คำแนะนำ: เปลี่ยนแนวคอนเทนต์ในการสร้างแบรนด์ของคุณ  จากการโปรโมทระยะสั้นๆ เป็นการเล่าเรื่องราวจากแบรนด์ในระยะยาวจะเป็นที่น่าสนใจ ทำให้ผู้ชมรู้สึกถึงความจริงใจและความสม่ำเสมอของทางแบรนด์อย่างดียิ่งขึ้น

4. การใช้เครื่องมือวัดผลทางการตลาดขั้นสูง

การใช้เครื่องมือวัดผลทางการตลาดขั้นสูง

Influencer Marketing มักมุ่งเน้นไปที่การวิเคราะห์ผลลัพธ์เช่นการเช็ค Stat ยอดไลค์ยอดมองเห็นยอดคอมเม้นและยอดแชร์แต่การวิเคราะห์ขั้นสูงที่นอกเหนือจากอะไรเหล่านั้นจะเป็นตัวเปลี่ยนแปลงทิศทางของการตลาดอินฟลูเอนเซอร์เลย ด้วยความสามารถของเครื่องมือที่สามารถ Tracking ว่าผู้ชมของเรานั้นรับชมคอนเทนต์ของเรามากแค่ไหน ซื้อสินค้าจากทางเราหรือไม่ การเปลี่ยนแปลงในด้านเครื่องมือวัดผลนี้จะทำให้คุณเข้าใจผลลัพธ์ของการลงทุนในการตลาดอินฟลูเอนเซอร์ ตั้งแต่การมีส่วนร่วมกับผู้ชมไปจนถึงการขายสินค้า

ด้วยเหตุผลนี้ เอเจนซี่มักจะเข้ามาเป็นตัวกลางช่วยเหลือในการวิเคราะห์ข้อมูลทางการตลาดขั้นสูงให้แก่แบรนด์ต่างๆ ด้วยความชำนาญเฉพาะด้านและการมีเครื่องมือที่หลากหลาย Influencer Marketing Agency จะช่วยแนะนำกลยุทธ์เพื่อขับเคลื่อนยอดขายในอนาคตที่ดีขึ้นได้

5. Data-Driven Marketing คือสิ่งสำคัญ

Data-Driven Marketing คือสิ่งสำคัญ

เพื่อการทำการตลาดให้ดียิ่งขึ้นไปอีกเราควรศึกษา Data-Driven Marketing อย่างสม่ำเสมอซึ่ง Data-Driven Marketing หรือการตลาดที่เก็บรวบรวมข้อมูลที่มีความสำคัญและเกี่ยวข้องกับแบรนด์นำ data ทั้งหมดมาวิเคราะห์เชิงลึก เพื่อให้เราเข้าใจพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น และช่วยให้อินฟลูเอนเซอร์วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายในอนาคตได้ คาดการณ์พฤติกรรมของลูกค้าได้ เมื่อนำ Data-Driven Marketing มาประกอบกับ Influencer Marketing แล้วนั้นจะช่วยให้คุณสร้างแคมเปญที่ออกมาตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายได้ดีขึ้น

สรุปการอัปเดตเทรนด์ Influencer Marketing 2024 การตลาดสมัยใหม่กำลังเข้ามามีบทบาทและเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะการตลาดในรูปแบบ Niche Influencer หรือแคมเปญประเภท ‘Hyperlocal’ การรู้ทันทุกความเคลื่อนไหว ผ่านการใช้ Ai และรวบรวม Data จะทำให้คุณเอาชนะคู่แข่งทางการตลาด และเข้าใจถึงกลุ่มเป้าหมายของคุณ พร้อมคาดการณ์อนาคตได้ดียิ่งขึ้น หรือหากคุณต้องการให้เราผู้ชำนาญด้านการตลาดอินฟลูเอนเซอร์แนะนำการวางแผนอินฟลูใน 2024 สามารถติดต่อเรามาได้ทันที ปรึกษาฟรี!

admin
ผู้เขียน AMINTRA CHAIPAK

หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Sixtygram ดำรงต่ำแหน่งทั้ง CEO และนักการตลาดผู้เชื่อมั่นว่ากลยุทธ์ด้าน Digital Marketing จะไม่มีวันหยุดนิ่ง และจะปรับเปลี่ยในทุกๆวัน การแสวงหาความรู้เพื่อยอดต่อในธุรกิจจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด